Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


  รายการของต้องเตรียมก่อนคลอด --- ขอบังอาจแนะนำว่าที่แม่มือใหม่นะคะ จากประสบการณ์จริงค่ะ

  วันนี้นั่งดูของในบ้านที่มีเพิ่มมาในรอบ 1 ปี  อืม. มากมายเลย เพราะคุณน้องแมทคนเดียวเลยเนี่ย  บางอย่างซื้อมาก่อนคลอดแล้วไม่ได้ใช้  บางอย่างคิดไม่ถึงว่าต้องใช้แต่ต้องใช้เลยต้องรีบไปซื้อมา  เลยนึกถึงว่าสมัยเราท้องมีคนให้ list อะไรต่างๆว่าต้องซื้อไรบ้าง แต่ไม่บอกเหตุผลว่าเอาไว้ทำไมยังไง  ทำให้เรานึกภาพผิดพลาดไปหมด  เราเลยขอมาบอกเล่าประสบการณ์ตัวเองว่าต้องใช้หรือไม่ใช้อะไร  เผื่อจะเป็นประโยชน์กับว่าที่คุณแม่บ้างจ้า

  1. ผ้าอ้อมผืนๆ  

  ในท้องตลาดมีขนาด 21*21นิ้วกับ 27*27 นิ้ว ผ้ายอดฮิตมีผ้าสำลีกับผ้าสารู  ราคาก็แพงไม่ใช่เล่นเลย  ตอนนั้นเลยซื้อผ้าแบบ 21*21 มา เพราะมันถูกกว่า แล้วก็ซื้อผ้าสารูเพราะใครๆว่ามันนุ่มดี  ปรากฏว่าพอใช้จริงๆวิ่งไปหาผ้าสำลีเลยค่ะ แล้วก็ซื้อขนาด 27*27 ด้วย

  เราใช้ผ้าอ้อมสำเร็จน่ะค่ะ  ผ้าผืนๆใช้น้อยมาก เราว่าเอาเข้าจริงๆถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จตลอด มีผ้าอ้อมผืนๆโหลเดียวพอเลยแหละ  (หลงไปซื้อ 3 โหลตามที่มีคนบอก...  เปลืองตังค์)  เอา 27 นิ้วเลยค่ะ เพราะว่าสามารถใช้ห่มนอนได้เวลาร้อนๆ   แล้วก็ใช้เช็ดตัวหลังอาบน้ำได้ด้วยนะถ้าเป็นผ้าสำลี เพราะว่าซับน้ำดี  

  เราชอบผ้าสำลีมากกว่า ตรงการซับน้ำนี่แหละ  เรื่องว่าแห้งยากกว่าผ้าสารูก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไร   ถ้ามีเครื่องซักผ้าแล้วมีการปั่นแห้งก่อนตากก็ไม่กี่ชั่วโมงแห้งสนิท  ส่วนเรื่องว่าผ้าสารูนิ่มกว่านี่ยอมรับค่ะ แต่ในเมื่อเราไม่ได้เอามาพับเป็นผ้าให้น้องแมทนุ่งก็เลยไม่คิดว่าจำเป็นต้องเอาอะไรนุ่มมากมาย

  ทุกวันนี้เราใช้ผ้าอ้อมผ้าวันละผืนค่ะ (น้อยมากๆ) คือใช้เป็น "ผ้าเอิ๊ก" ตอนกลางคืน  คือผ้าที่เช็ดปากเค้า หรือรองไหล่เวลาจับเค้าเรอ "เอิ๋ก"น่ะค่ะ  กลางวันอยู่เนอส ไม่ได้เลี้ยงเอง แต่ถ้าวันไหนเลี้ยงก็มีผ้าเอิ๊กอีก 1 ผืน

  2. ผ้าอ้อมสำเร็จรูป  

  แรกๆเราวางแผนไว้อุดมคติมากว่าจะให้ใช้ผ้าอ้อมผ้า แต่พอเอาเข้าจริงๆมันไม่ไหวค่ะ  เด็กฉี่บ่อยมากๆ ขนาดใช้สำเร็จรูปแล้วยังไม่มีเวลาจะทำอะไรเลย (ถ้าหากว่าเลี้ยงคนเดียว)   ใครคิดว่าจะใช้ผ้าอ้อมผ้าก้เอาให้ชัวร์นะคะว่ามีคนช่วยเลี้ยง ช่วยซัก และมีเนื้อที่ตากผ้ามากพอ ขนาดแบบสำรเร็จรูปนี่เด็กเกิดใหม่ๆยังใช้วันละ 10 ชิ้น (ตอนนี้น้องแมท 4 เดือนกว่าเหลือวันละ 7-8 ชิ้น)  แต่ละชิ้นฉี่ซ้ำได้หลายหน  ถ้าใช้ผ้าอ้อมผ้าที่เปลี่ยนทุกครั้งที่ฉี่ก็คูณเข้าไปสิคะว่าวันนึงใช้กี่ผืน

  เตรียมผ้าอ้อมสำเร็จรูปไว้เยอะๆเลยค่ะ ประมาณว่าวันละ 10 ผืน  เตรียมล่วงหน้าให้ใส่ได้สักเดือนนึงก็ดี (ถ้าต้องซื้อของเองดูแลลูกเองทุกอย่างนะ  เพราะเดือนนึงหลังคลอดก็จะได้มีแรงพอจะไปซื้อของ) หลังจากนั้นว่ากันใหม่ เด็กบางคนโตเร็วเปลี่ยนจากขนาด new born เป็น s ในเวลาไม่นาน

  อ้อ.. ความที่เด็กแรกเกิดอึบ่อยมากๆ บางทีผ้าอ้อมไม่เต็มก็ต้องเปลี่ยนแล้วเพราะอึ  แบบที่ยี่ห้อดีๆซึมซับได้มากๆก็เลยไม่จำเป็นนัก  ช่วงแรกๆไม่ว่าจะเป็นของดีๆแผ่นละ 10บาท กับแบบแผ้นละ 5 บาทกว่าไม่ต่างกันเลยสำหรับเรา  เพราะฉะนั้นซื้อไม่ต้องแพงนะคะ  เอาไว้ลูกอึกน้อยลงแล้ว (2-3เดือนไปแล้ว) คราวนี้แบบแพงซึมซับดีๆ กับถูกๆซึมซับไม่ดีถึงจะมีความแตกต่างค่ะ

  3. สบู่ แชมพู

  ไม่ต้องซื้อนะคะ  ยิ่งถ้าคลอด ร.พ .เอกชน เพราะคุณจะได้ของตัวอย่างฟรีๆมาเพียบ  เด็กๆใช้ทีละนิดเดียว  ที่เราได้มาตอนคลอดน้องแมทน่ะ น้องแมทใช้ไปจนอายุได้ 2 เดือนเลยนะ ถึงจะต้องไปหาซื้อเอง  ได้ลองหลายๆยี่ห้อแบบฟรีๆก็จะได้รู้ไงคะว่าเค้าแพ้ยี่ห้อไหนยังไง  

  4. ผ้ายาง

  ซื้อแบบใหญ่ (รองได้ทั้งตัว) 2 ผืนค่ะ  ผืนนึงเอาไว้ในห้องนอน ไม่ต้องเอาดีมากนะคะ ไม่ต้องมีเสริมฟองน้ำอะไรทั้งนั้น  แค่เอาไว้รองก้นเค้าตอนลุกมาเปลี่ยนผ้าอ้อมตอนกลางคืนเท่านั้น  อะไรที่มันรองก้นได้แล้วกันไม่ให้น้ำเปียกที่นอนได้ก็ใช้เป้นผ้ายางได้ทั้งนั้นค่ะ

  ส่วนอีกผืนเอาไว้ตอนอาบน้ำค่า

  หรือใครจะเอา 3 ผืนก็ได้ค่ะ  อีกผืนไว้เวลาน้องนอนเล่นข้างล่าง ใช้รองก้นตอนเปลี่ยนผ้าอ้อม จะได้ไม่ต้องหอบผ้ายางขึ้นข้างบนลงข้างล่าง  

  5. กาละมังอาบน้ำ+ตาข่ายอาบน้ำ+ฟองน้ำ+เก้าอี้เล็กๆแบบเก้าอี้ซักผ้า+กาละมังเล็ก

  บางคนอาจจะจำได้ว่าเราเคยมาถามเรื่องการอาบน้ำเด็กตั้งแต่ยังท้องอยู่เลยเพื่อเตรียมการ  เรานึกภาพไม่ออกไงคะว่าเค้าอาบกันยังไง  ตอนนี้ทำเป็นแล้วค่า

  ถ้าห้องน้ำคุณใหญ่พอ พื้นห้องน้ำสะอาด อาบในห้องน้ำก้ได้นะคะ  เวลาเราอยู่บ้านเราเองเราก็ทำอย่างนั้น  แต่เวลาไปบ้านคนอื่น บ้านแม่ ซึ่งมันดูไม่สะดวกใจ เราก็อาบน้องแมทที่ห้องนั่งเล่นหน้าทีวีเลยค่ะ

  ก็เอาละมังมา ใส่น้ำอุ่นลงไปไม่ต้องมากนะคะ  น้ำแค่คืบนึงก็พอ แล้วเอาตาข่ายอาบน้ำวาง (แม่มือใหม่โปรดทราบ ตาข่ายสำคัญมากๆค่ะ ไม่งั้นการอาบน้ำลูกจะยากสุดๆ)  แล้วผ้ายางวางข้างกาละมัง  ตัวคนอาบก็นั่งบนเก้าอี้ซักผ้าเล็กๆ  ก็อาบไป ใช้น้ำเดียวก็พอ ทั้งอาบทั้งล้าง เพราะเด็กใช้สบู่แชมพูนิดเดียวเท่านั้น  อาบเสร็จก็วางบนผ้ายาง เซ้ดตัว  จะเอาผ้าอ้อมผ้าสำลีเช็ดหรือเอาผ้าขนหนูเช็ดก็ตามใจค่ะ

  ทำไมไม่ยืนอาบ? เอากางละมังไว้บนโต๊ะ .. สะดวกจริงค่ะสำหรับการอาบน้ำ โดยเฉพาถ้าผ่าคลอด  แต่ถ้าสระผมเด็กที่ตัวเริ่มหนัก การใช้เก้าอีจะสบายกว่าค่ะ  เพราะอย่างที่ ร.พ.  เค้าสอนมาว่าให้เอามือรองหัว+หลังลูกมือนึง หนีบเค้าไว้ข้างตัว อีกมือสระผมนั้น ถ้าเค้าตัวหนักหรือดิ้นเป็นขึ้นมาจะสระผมยากมากๆ  เพื่อนเราเลยบอกว่าให้เรานั่งเก้าอี้เตี้ยๆ เอาตัวเค้านอนที่ตัก ขาเข้าหาตัว หัวยื่นไปที่กาละมัง ขาเราจะรับน้ำหนักเค้าไว้ สบายกว่าเยอะค่ะ

  อ้อ.. การเอาน้ำจากห้องน้ำและในครัว (ถ้าต้มน้ำร้อนมาผสมเป้นน้ำอุ่น) มาใส่กาละมังที่เราวางไว้ห้องนั่งเล่นบ้านยายน้องแมทนั้น เราใช้กาละมังกลมๆเล็กๆค่ะ  เอาขนาดที่พยุงเค้านั่งลงไปได้น่ะค่ะ (เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 ฟุต)  กาละมังนี้มีไว้ทำไรได้หลายอย่าง เช่นใส่น้ำมาเช็ดตัว (เวลาไม่สกปรกมาก จะเช็ดตัวแทนอาบน้ำ)  หรือระหว่างวันเวลาที่อึมาเลอะเทอะ ก็เอาน้ำใส่กาละมังเนี่ย จับหย่อนก้นลงไปล้างเลย

  (ชักจะยาว เดี๋ยวมาต่อ)

  แก้ไขเมื่อ 25 พ.ค. 52 01:36:25

  แก้ไขเมื่อ 25 พ.ค. 52 01:31:43

  จากคุณ : big black eyes - [ 25 พ.ค. 52 01:31:08 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com