Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
แม่ชีทศพรปิดเว็บแล้ว ชี้กรรมแก้ไม่ได้ ติดต่อทีมงาน

แม่ชีทศพรปิดเว็บไซต์ส่วนตัวแล้ว ขึ้นข้อความ "กรรม แก้ไม่ได้" ด้าน วธ.เล็งดำเนินคดีทางกฎหมาย ขณะที่ กสม.ชี้ คำแนะนำของแม่ชีเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

         หลังจากถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กรณีที่แม่ชีทศพร เทวาพิทักษ์ แนะนำให้ญาติโยมผู้หญิงแก้กรรมด้วยการให้ไปนอนกับชายหนุ่ม เพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และหมิ่นเหม่ต่อหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ซึ่งหลังจากพระพรหมโมลี เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และเจ้าคณะหนใหญ่ได้ตักเตือนแม่ชีทศพรแล้ว ซึ่งแม่ชีทศพรก็รับปากจะปรับเปลี่ยนวิธีการสอนเสียใหม่ เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจ

         และล่าสุด คลิปคำสอนต่าง ๆ ของแม่ชีทศพรในเว็บไซต์ thossaporn.com ไม่สามารถเปิดดูได้แล้ว เนื่องจากทางแม่ชีทศพรได้ปิดเว็บดังกล่าวแล้ว ขณะที่เว็บอื่น ๆ ที่มีการเผยแพร่คลิปก็ไม่สามารถดูได้เช่นกัน โดยก่อนหน้าที่เว็บไซต์จะปิดตัวลง ผู้ดูแลเว็บได้ขึ้นข้อความประกาศที่หน้าเว็บไซต์ว่า

         "รูปแบบการบรรยายธรรมในวิดีโอที่นำมาเผยแพร่นั้น วัตถุประสงค์เพื่อให้คนที่เข้ามาฟังได้รับรู้เรื่องของกรรมในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความละอายในการทำบาป และส่งเสริมให้เกิดการทำดีต่อพ่อ-แม่บุพาการี การให้เกียรติกันของสามี-ภรรยา ไปจนถึงการไม่ลักทรัพย์ในเวลาทำงาน และอื่น ๆ ที่มีอีกมาก ตามจำนวนวิดีโอที่เอาลงไปนั้น เพื่อหวังจะให้เกิดการทำดีขึ้นต่อกัน ไม่ทำผิดซ้ำอีก หรือมีความละอายเกรงกลัวต่อบาปมากขึ้น มิได้มุ่งหวังให้เกิดการทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก จึงอยากขอใช้พื้นทีนี้ อยากให้ทุกคน ใช้วิจารณญาณ ในการรับชมหรือรับฟัง สุดท้ายขอแจ้งในที่นี้อีกครั้งว่า "กรรม แก้ไม่ได้" แต่เราเลือกที่จะไม่ทำกรรมนั้นอีกได้"

         อย่างไรก็ตาม ด้านนางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า แม้จะไม่สามารถดูคลิปคำสอนดังกล่าวได้ เพราะลิงก์ต้นทางถูกปิดไปแล้ว แต่ก็จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ตรวจดูข้อมูลย้อนหลัง เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมาย เพราะเห็นว่า คำสอนของแม่ชีไม่ถูกต้อง และผิดตามกฎหมาย และไม่ต้องการให้มีกรณีทำนองนี้เกิดขึ้นอีก พร้อมกับวิงวอนแม่ชีทศพร ไม่ให้นำคลิปดังกล่าวออกมาเผยแพร่ด้วย

         ขณะที่นางวิสา เบ็ญจะมโน กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะประธานอนุกรรมการปฏิบัติการยุทธศาสตร์ด้านเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและความเสมอภาคของบุคคล กล่าวถึงกรณีนี้ว่า แม้ว่าความเชื่อเรื่องศาสนาจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่การที่แม่ชีสั่งให้สตรีเพศผู้มาแก้กรรมไปกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมดังที่ปรากฎเป็นข่าวถือเป็นการละเมิดสิทธิทางเพศ สิทธิมนุษยชนในเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และถือเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานในเนื้อตัวและร่างกายของผู้หญิงด้วย
[29 เมษายน] พระพยอมชี้ แม่ชีทศพร ทำไม่ตรงหลักชาวพุทธ

         พระพยอม ชี้พิธีแก้กรรมของแม่ชีทศพร นอกลู่นอกรอย เพราะอยากตั้งตัวเป็นเจ้าลัทธิ

         ประเด็นร้อนในวงการศาสนาขณะนี้คงไม่พ้นเรื่องที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก กรณีที่มีคลิปแม่ชีทศพร แม่ชีชื่อดังแห่งวัดพิชยญาติการามวรวิหาร ได้แนะนำญาติโยมผู้หญิงคนหนึ่งที่เข้ามาปรึกษาในวัดให้ไปนอนกับเด็กหนุ่ม 2 ครั้ง เพื่อแก้กรรมในอดีตให้หมดไป ซ้ำยังให้เด็กหนุ่มคนดังกล่าวเข้ามาจับแก้ม แสดงพฤติกรรมชู้สาวต่อหน้าธารกำนัลที่มาฟังธรรมจากแม่ชีเป็นจำนวนมาก แต่ทุกคนที่นั่งฟังธรรมอยู่กลับหัวเราะเห็นเป็นเรื่องสนุกสนาน

         นอกจากนี้ แม่ชีทศพร ยังได้แนะนำลูกศิษย์คนอื่น ๆ ที่มาฟังธรรมในวัดให้แก้กรรมในวิธีต่าง ๆ ซึ่งวิธีส่วนใหญ่ที่แม่ชีทศพรแนะนำกลับดูส่อไปถึงเรื่องทางเพศซึ่งดูไม่สมควรอย่างมาก จนทำให้พุทธศาสนิกชนหลายคนที่เห็นคลิปดังกล่าวถึงกับทนไม่ไหวร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

         ล่าสุด พระพิศาลธรรมพาที หรือ พระพยอม กัลยาโณ พระนักพัฒนา เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงการแก้กรรมของ แม่ชีทศพร ว่า การแก้กรรมในพุทธศาสนานั้น มีอยู่จริง แต่ไม่ใช่แก้แบบแม่ชีทศพร โดยมองว่า พฤติกรรมของแม่ชีทศพร เป็นการสอนนอกหลักพระไตรปิฎก เป็นเรื่องนอกลู่นอกรอย คิดขึ้นมาเอง ทำตัวเป็นเจ้าลัทธิ เพราะอยากเป็นพระศาสดา อยากมีชื่อเสียง อยากมีศิษยานุศิษย์มากมาย

         ทั้งนี้ การทำให้คนที่เป็นทุกข์ รู้สึกสบายใจนั้น สามาถทำได้หลายวิธี ซึ่งทำไมไม่เลือกวิธีที่ถูกต้อง โดยยอมรับสังคมไทย ยังมีความเชื่อที่ผิด ๆ โดยอยากให้เปรียบเทียบคำสอนของแม่ชีทศพร กับ ท่านพุทธทาสภิกขุ และ ท่าน ว. วชิรเมธี (พระมหาวุฒิชัย)

         อย่างไรก็ตาม พระพยอม กล่าวยอมรับว่า แม่ชี ก็ทำประโยชน์ไว้มากมาย แต่ดูจะเพี้ยนไป มองว่าเป็นพวกเดียวกับ พระนิกร ที่ชอบทำพิธีสะเดาะเคราะห์ จนตัวเองได้รับเคราะห์ไปนอนอยู่ในคุก ส่วนคนที่คิดว่า ตัวเองมีกรรม ก็ต้องทำกรรมดี อย่าทำกรรมชั่ว

http://hilight.kapook.com/view/58321

จากคุณ : รองเท้าข้างซ้ายที่หายไป
เขียนเมื่อ : 30 เม.ย. 54 12:38:26
ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com